Sử dụng Đá gel đúng cách
Hiện nay, do nhu cầu sử dụng bảo quản lạnh thực phẩm, đồ uống, mẫu phẩm hay làm mát. Trên thị trường xuất hiện rất nhiều các sản phẩm hỗ trợ bảo quản lạnh, nổi bật hiện nay đó là sản phẩm túi đá khô, túi giữ lạnh, hộp đá khô - Tất cả các sản phẩm đó đều có tên gọi chung là Đá gel - Các loại Đá gel tốt nhất hiện nay
Việc áp dụng công nghệ sản xuất tiên tiến, ACooL Việt Nam đã sản xuất thành công sản phẩm Đá gel ACooL - Sản phẩm Đá gel đầu tiên xuất hiện tại thị trường khu vực phía Bắc. Với đội ngũ kỹ sư, nhân viên năng động, nhiệt tình. ACooL Việt Nam luôn mang lại cho khách hàng các sản phẩm với chất lượng tốt nhất, dịch vụ sau bán hàng hoàn hảo nhất.
Để sử dụng đúng cách các sản phẩm đá gel, người tiêu dùng nên hiểu về sản phẩm, tính chất làm lạnh và sản phẩm mình cần bảo quản là gì. Mua đá gel ở đâu ? Đá gel loại nào tốt nhất.
1. Đá gel dùng để làm gì ?
Đá gel là dạng dung dịch lỏng được đựng trong túi nhựa PE, túi tráng bạc hay hộp nhựa cứng. Đá gel được sử dụng nhiều trong việc hỗ trợ bảo quản lạnh thực phẩm. Với các ưu điểm duy trì độ lạnh ổn định, thời gian giữ lạnh lâu, không tan chảy thành nước như các loại đá nước thông thường, tạo cho sản phẩm hoàn toàn khô ráo. Đá gel được ưu tiên sử dụng nhiều trong bảo quản lạnh.
Trong thực phẩm
- Đá gel dùng bảo quản giữ lạnh sữa tươi, sữa mẹ, bình sữa, váng sữa, sữa chua.
- Bảo quản giữ lạnh bánh, kẹo, chocolate tươi.
- Bảo quản giữ lạnh thực phẩm, thịt cá tươi sống, đồ ăn, nước uống.
- Bảo quản giữ lạnh rau củ quả, không gây đọng nước làm hư hại, ủng nát rau quả.
Dùng trong Y tế
- Bảo quản dược phẩm, thuốc, vắc-xin, mẫu bệnh phẩm.
- Chườm nóng, chườm lạnh chườm vết thương bị bầm tím
Làm mát
- Sử dụng đá gel trong quạt làm mát, tái sử dụng nhiều lần, không tạo hơi nước gây hỏng, chập các thiết bị điện.
2. Sử dụng đá gel như thế nào
Trước khi dùng bảo quản, đá gel phải được cấp đông cho đến khi dung dịch gel trong túi đông cứng lại như đá, nhiệt độ duy trì của đá gel lạnh nhất đạt -18 độ C ( tùy theo thời gian cấp đông và thiết bị cấp đông cho đá gel - Tham khảo bài viết Độ lạnh của Đá gel ).
Một số lưu ý khi cấp đông đá gel
- Vệ sinh sạch sẽ để loại bỏ bụi bẩn bám trên bề mặt túi đá gel.
- Để túi đá gel ngay ngắn, bằng phẳng khi cho vào tủ cấp đông để khi đông cứng đá gel không bị phồng rộp, cong vênh, méo mó. Như vậy khi xếp đá gel bảo quản sẽ gọn gàng, ngay ngắn.
- Loại bỏ khi thấy túi đá có hiện tượng trầy xước, bong chóc, bục, thủng.
- Khi lấy đá gel trong tủ đông, nên sử dụng các thiết bị bảo hộ, tránh tiếp xúc trực tiếp da tay với đá gel trong thời gian lâu. Nhiệt độ ban đầu của đá gel có thể đạt - 18 độ C, có thể gây bỏng lạnh.
- Bỏ đá gel đã cấp đông ngay vào trong thùng giữ nhiệt, thùng xốp hay túi giữ nhiệt để tránh làm mất hơi lạnh của đá gel.
3. Lưu ý khi sử dụng
- Đá gel không được ăn hay uống.
- Để xa tầm tay của trẻ em.
- Nên để túi đá gel còn nguyên vẹn không làm rách bao bì để chất lỏng tràn ra ngoài dính vào thức ăn đồ dùng.