Đá gel là gì
Đá gel là tên gọi chung của các sản phẩm được tạo ra từ hỗn hợp Nước và Hạt Polyme siêu hấp thụ nước (SAP). Khi được hòa tan trong nước, hạt SAP sẽ trở thành dạng gel - dạng lỏng sệt. Hiện nay trên thị trường Đá gel còn được gọi là Túi đá khô, Túi giữ lạnh hay Hộp đá khô
Đá gel - Túi giữ lạnh ACooL có kết quả thử nghiệm phù hợp với yêu cầu kỹ thuật của QCVN 12-1: 2011/BYT, an toàn không gây độc hại cho người khi sử dụng trong bảo quản, giữ lạnh. Đá Gel ACooL đuợc đóng gói trong túi nhựa PE trắng sứ chất lượng cao, mép túi ép rộng 10 mm chắc chắn, bền, đẹp.
Công dụng của đá gel
Đá gel được sử dụng nhiều trong việc hỗ trợ bảo quản lạnh thực phẩm, đồ uống, bánh kẹo hay các mẫu sinh phẩm, vắc-xin. Với các ưu điểm duy trì độ lạnh ổn định, thời gian giữ lạnh lâu, không tan chảy thành nước như các loại đá nước thông thường, tạo cho sản phẩm hoàn toàn khô ráo. Đá gel được ưu tiên sử dụng nhiều trong bảo quản lạnh. Nhiệt độ đá gel ban đầu có thể đạt được -18 độ C.
Bảo quản lạnh thực phẩm
- Đá gel ACooL dùng bảo quản giữ lạnh sữa tươi, sữa mẹ, bình sữa, váng sữa, sữa chua, ...
- Bảo quản giữ lạnh bánh, kẹo, chocolate tươi, ...
- Bảo quản giữ lạnh thực phẩm, thịt cá tươi sống, đồ ăn, nước uống, ...
- Bảo quản giữ lạnh rau củ quả, không gây đọng nước làm hư hại, ủng nát rau quả..
Y tế:
- Bảo quản dược phẩm, thuốc, vắc-xin, mẫu bệnh phẩm, ...
- Chườm nóng, lạnh khi bị sốt, vết thương bị bầm tím
Làm mát:
- Sử dụng Đá gel trong quạt làm mát ( tái sử dụng nhiều lần, không tạo hơi nước gây hỏng, chập các thiết bị điện ).
Cách sử dụng đá gel
Trước khi dùng bảo quản, đá gel phải được cấp đông cho đến khi dung dịch gel trong túi đông cứng lại như đá, nhiệt độ duy trì của đá gel lạnh nhất đạt -18 độ C ( tùy theo thời gian cấp đông và thiết bị cấp đông cho đá gel - Tham khảo bài viết Độ lạnh của Đá gel ).
Một số lưu ý khi cấp đông đá gel
- Vệ sinh sạch sẽ để loại bỏ bụi bẩn bám trên bề mặt túi đá gel.
- Để túi đá gel ngay ngắn, bằng phẳng khi cho vào tủ cấp đông để khi đông cứng đá gel không bị phồng rộp, cong vênh, méo mó. Như vậy khi xếp đá gel bảo quản sẽ gọn gàng, ngay ngắn.
- Loại bỏ khi thấy túi đá có hiện tượng trầy xước, bong chóc, bục, thủng.
- Khi lấy đá gel trong tủ đông, nên sử dụng các thiết bị bảo hộ, tránh tiếp xúc trực tiếp da tay với đá gel trong thời gian lâu. Nhiệt độ ban đầu của đá gel có thể đạt - 18 độ C, có thể gây bỏng lạnh.
- Bỏ đá gel đã cấp đông ngay vào trong thùng giữ nhiệt, thùng xốp hay túi giữ nhiệt để tránh làm mất hơi lạnh của đá gel.
Lưu ý khi sử dụng
- Đá Gel không được ăn hay uống
- Để xa tầm tay của trẻ em.
- Nên để Túi Đá Gel còn nguyên vẹn không làm rách bao bì để chất lỏng tràn ra ngoài dính vào thức ăn đồ dùng